Chuối có thể ăn bằng nhiều cách như một món tráng miệng, hoặc dùng làm bánh. Ngoài ra còn một món cũng được nhiều người yêu thích là chuối luộc.

Chuối là loại trái cây rất phổ biến, giá rẻ và tiện lợi. Một quả chuối cỡ trung bình chứa: 105 calo; carbohydrate: 27g; chất xơ: 3g; đường: 14g; đạm: 1g, tổng lượng chất béo: 0g; natri: 1,18mg; kali: 422mg.

ThS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội) cho biết, trong thành phần của chuối có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Vì thế chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, trong đó có món chuối luộc.

Chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chuối chín luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo.

Theo bác sĩ Thái, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Ngoài ra, chuối luộc cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Bên cạnh đó, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Chuối là trái cây bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe của bà mẹ mà còn giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn. Vì thế, các mẹ có thể bổ sung chuối chín, chuối luộc chín trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho mẹ và bé.

Chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chuối chín luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo.

Theo bác sĩ Thái, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Ngoài ra, chuối luộc cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Bên cạnh đó, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Chuối là trái cây bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe của bà mẹ mà còn giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn. Vì thế, các mẹ có thể bổ sung chuối chín, chuối luộc chín trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho mẹ và bé.

Cách luộc chuối ngon và tốt

Nên chọn chuối có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già; không nên quá chín hoặc quá non. Rửa sạch chuối rồi xếp vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi đến khi nào vỏ chuối xuất hiện vết nứt thì tắt bếp. Lấy chuối ra, dội qua nước mát. Ăn đến đâu bóc vỏ đến đó.

Lưu ý tránh ăn chuối luộc cùng đường, nước cốt dừa, mật ong và không nên ăn quá 2 quả/ngày.